Những lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng bạn cần biết

Tìm văn phòng

Những lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng bạn cần biết

Khi thiết kế văn phòng, hầu hết mọi người đều mong muốn có được không gian đầy đủ tiện nghi, hiện đại, thẩm mỹ cao, phù hợp văn hóa doanh nghiệp và đặc biệt là hợp phong thủy. Trước vô vàn lựa chọn ngoài kia, bạn cần lưu ý các lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng nào để có được không gian làm việc tối ưu và phù hợp nhất với mong muốn? Hãy tìm hiểu ngay! 

Tại sao phải thiết kế văn phòng đẹp – chuyên nghiệp

Khi thiết kế được một văn phòng đẹp, hiện đại và chuyên nghiệp, bạn sẽ tạo ra được một không gian làm việc ấn tượng và tối ưu cho cả nhân viên, khách hàng và đối tác. 

  • Tăng năng suất: Môi trường làm việc chuyên nghiệp và thoải mái sẽ giúp tăng năng suất làm việc và kích thích sự cộng tác cũng như tương tác giữa các nhân viên và bộ phận, giúp kết nối tốt hơn. 
  • Kích thích khả năng sáng tạo: Môi trường làm việc được thiết kế độc đáo và đầy tính sáng tạo sẽ kích thích khả năng tạo ra cái mới của nhân viên. Sự linh hoạt trong môi trường làm việc với không gian mở, ánh sáng đầy đủ sẽ tạo không gian hợp lý để làm việc, trao đổi và phát huy tối đa năng suất. 
  • Nâng cao trải nghiệm: Văn phòng được thiết kế chuyên nghiệp, đẹp mắt sẽ tạo ra không gian tốt để nhân viên làm việc tốt hơn. Ngoài ra, các khu vực tiện ích sẽ giúp nhân viên có được trải nghiệm đi làm tốt, từ đó giúp nâng cao lòng trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp. 
  • Tạo ấn tượng với khách hàng: Nhiều doanh nghiệp thường mời đối tác tham quan văn phòng công ty để khách có thể hiểu thêm về công việc, văn hóa của công ty. Do đó, một văn phòng được thiết kế đẹp, chỉnh chu và thể hiện được văn hóa công ty sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp, bài bản của bản thân doanh nghiệp. 
Văn phòng đẹp chuyên nghiệp tạo không gian làm việc thoải mái
Văn phòng đẹp chuyên nghiệp tạo không gian làm việc thoải mái

Những lỗi cơ bản thường gặp khi thiết kế văn phòng

Dưới đây là một số lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng thường gặp mà bạn có thể lưu ý để tránh gặp phải khi thiết kế văn phòng của riêng mình. 

Ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ánh sáng sẽ có tác động đến năng suất và khả năng sáng tạo của người làm việc. Nếu ánh sáng kém có thể gây hại cho mắt, gây các tình trạng đau đầu, mỏi mắt và đau nửa đầu. Nếu ánh sáng quá chói, có thể gây tình trạng mỏi mắt, khó tập trung, không gian bị nắng, nóng. 

Một ánh sáng phù hợp sẽ tạo điều kiện để nhân viên có được tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Khi văn phòng có đủ ánh sáng phù hợp sẽ giúp duy trì năng lượng, tâm trạng, khả năng sáng tạo của nhân viên tốt hơn. Do đó, ánh sáng yếu hoặc quá mạnh là lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng mà bạn cần lưu ý  kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện thật hợp lý để có hiệu quả ánh sáng như ý.

Thiết kế văn phòng cần tránh lỗi màu sắc

Màu sắc là lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng tiếp theo. Màu sắc phù hợp với phong cách doanh nghiệp và đủ tươi sáng sẽ gúp cải thiện tinh thần làm việc, quyết định yếu tố thẩm mỹ và tránh tạo ra các cảm giác khó chịu khi vào văn phòng. 

Vì màu sắc có ảnh hưởng lớn, do đó khi chọn màu sơn hay các đồ vật có kích thước lớn cần lưu ý yếu tố này. Bạn có thể ưu tiên những tông sáng hay trung tính để dễ dàng tạo ra không gian chuyên nghiệp, thẩm mỹ và tối ưu về mặt không gian hơn. 

Màu sắc cho văn phòng cần phải hài hòa
Màu sắc cho văn phòng cần phải hài hòa

Sắp xếp nội thất rối mắt

Nội thất là thành phần quan trọng của văn phòng và đồng thời cũng dễ khiến bạn gặp phải những lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng. Để tối ưu không gian làm việc, nội thất cần được sắp xếp sao cho thoáng đãng, hợp lý, có kích thước phù hợp với văn phòng và không quá cầu kỳ. Nội thất tối ưu về công năng và thiết kế sẽ giúp nhân viên dễ sử dụng, khai thác mà vẫn tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Nội thất phù hợp cũng giúp tạo ấn tượng chuyên nghiệp với khách hàng và các đối tác. 

Quá nhiều vật dụng chiếm không gian, diện tích

Đây là một trong những lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng phổ biến nhất. Nhiều người cho rằng văn phòng có nhiều nội thất, trang thiết bị sẽ được đánh giá cao về độ tiện nghi. Tuy nhiên, nếu bố trí sai cách sẽ gây khó khăn trong sử dụng và gây phản tác dụng khi xét về mặt thẩm mỹ. Việc sắp xếp nội thất rối mắt sẽ tạo cảm giác chật chội, bất tiện khi di chuyển trong văn phòng. 

Chất liệu nội thất kém, không được đầu tư

Chất liệu nội thất là yếu tố dễ bị bỏ qua khi thiết kế văn phòng. Nhiều công ty cho rằng chỉ cần quan tâm đến hiệu quả sử dụng, thẩm mỹ và tiến độ thiết kế mà bỏ qua yếu tố quan trọng này. Để không phạm phải lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng này, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu và lựa chọn chất liệu nội thất để có thể chọn được những sản phẩm tối ưu nhất về cả chất lượng, giá cả, thẩm mỹ, từ đó tạo cảm giác sang trọng cho văn phòng. 

Vị trí làm việc không hợp phong thuỷ

Nhiều không gian làm việc được thiết kế khiến nhân viên quay mặt vào tường. Đây là một vị trí làm việc vô cùng tối kỵ và không hợp phong thủy, dễ khiến nhân viên thấy bí bách, mệt mỏi khi làm việc. Trong phong thủy văn phòng, bạn nên thiết kế để nhân viên ngồi quay lưng về tường để có được chỗ dựa vững chắc, từ đó làm việc tốt, yên tâm và có động lực phát triển hơn. 

Cần phải chú ý phong thủy trong sắp xếp chỗ ngồi làm việc
Cần phải chú ý phong thủy trong sắp xếp chỗ ngồi làm việc

Sai lầm trong việc chọn ghế ngồi trong thiết kế văn phòng

Đây là một trong những lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng. Để tránh lỗi này, bạn có thể áp dụng một số cách sau khi chọn ghế ngồi: 

  • Chọn ghế ngồi thoải mái, được thiết kế hỗ trợ cổ vai gáy và tránh gây đau lưng. 
  • Ghế ngồi có chế độ điều chỉnh cao thấp. 
  • Ghế có thiết kế và chất liệu dễ vệ sinh, phù hợp với văn hóa và phong cách công ty. 

Thiết kế văn phòng quá đơn giản

Ngược lại, nếu văn phòng quá đơn giản, trống trải từ nội thất, trang trí đến cách sử dụng màu sắc sẽ dễ khiến căn phòng trở nên đơn điệu, dễ khiến tinh thần nhân viên bị giảm sút, nhàm chán và thiếu động lực khi làm việc. 

Không phân chia không gian làm việc

Một lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng khá phổ biến khác đó là không có sự phân chia giữa không gian chung và riêng. Nếu không có các khu vực chung, nhân viên sẽ khó khăn trong việc tụ họp, hội ý, làm việc nhóm và tương tác với nhau. Đồng thời, nếu không có khu vực cá nhân, nhân viên sẽ phải làm việc trong không gian chung dẫn đến giảm khả năng tập trung và tính riêng tư của công việc. 

Phân chia không gian làm việc hợp lý để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng
Phân chia không gian làm việc hợp lý để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng

Lỗi điểm nhấn trong thiết kế văn phòng

Việc tạo sai điểm nhấn chính một trong những lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng. Nhiều người cho rằng chỉ cần kết hợp nhiều yếu tố khác biệt với nhau sẽ tạo ra điểm nhấn. Trên thực tế, cách này sẽ khiến văn phòng trở nên rối mắt và khó tìm thấy phong cách riêng. 

Ngược lại, nếu văn phòng quá trống lại tạo cảm giác văn phòng quá đơn điệu. Do đó, hãy nghiên cứu kỹ về văn hóa và môi trường mà công ty bạn hướng tới để tìm ra những điểm nhấn thực sự cho văn phòng và tạo ấn tượng cho khách đến tham quan.

Giải pháp để khắc phục những lỗi khi thiết kế văn phòng?

Để không gặp phải các lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng này, bạn có thể áp dụng một số cách nhằm tối ưu thiết kế văn phòng sau: 

  • Tận dụng không gian xanh và ánh sáng tự nhiên để cải thiện hiệu quả, năng suất làm việc. 
  • Thiết kế không gian mở và chọn màu sắc phù hợp để tối ưu cảm giác rộng rãi của không gian, từ đó tạo môi trường làm việc thoải mái và chuyên nghiệp hơn. 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn chưa có tiềm lực về kinh tế, bạn có thể tìm đến các dịch vụ văn phòng tiện ích thông qua các đơn vị trung gian như thuevanphong.vn. Với các văn phòng dịch vụ được thiết kế sẵn đẹp mắt và tối ưu về công năng, bạn có thể tìm được các môi trường làm việc chuyên nghiệp, thẩm mỹ cao mà vẫn có thể tối ưu chi phí và không mắc phải các lỗi cần tránh khi thiết kế văn phòng. 

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon