Quản trị văn phòng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Tìm văn phòng

Quản trị văn phòng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Hiện nay nhu cầu về quản lý văn phòng khá lớn thế nên ngành quản trị văn phòng trở thành một ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ hướng đến. Với chuyên ngành quản trị văn phòng, cơ hội cho nhiều bạn trẻ tiếp cận với kỹ năng quản trị, vận hành môi trường tổ chức trong cơ quan, doanh nghiệp và hơn hết là kỹ năng mềm trong xử lý vấn đề nội bộ trong bộ máy tổ chức. Thế nhưng thực tế nhiều bạn vẫn chưa hiểu hết quản trị văn phòng là gì? cơ hội nghề nghiệp ra sao? Vì thế hôm nay bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc nhiều kiến thức hay và bổ ích, giúp hiểu sâu hơn về chuyên ngành mà bạn muốn đi theo và phát triển trong tương lai.

Quản trị văn phòng

Quản trị văn phòng là một trong những ngành nghệ có độ hấp dẫn cao với nhiều sinh viên và cơ hội nghề nghiệp với nhiều doanh nghiệp.

Quản trị văn phòng là gì?

Nói đến quản trị văn phòng thì theo định nghĩa chung có thể hiểu là một ngành học tập trung đến chuyên môn trong việc thiết kế, thực hiện những hoạch định, hay liên tục quan sát, đánh giá và tập trung đưa ra những nhận định khách quan đảm bảo quá trình làm việc trong vận hành một tập thể văn phòng làm việc trong tổ chức, doanh nghiệp để có được hiệu quả vận hành cao nhất.

Cùng tìm hiểu ngay: Không gian lưu trữ cho văn phòngcho thuê nhà làm văn phòng là như thế nào ngay tại đây nhé!

Với những người học chuyên ngành quản trị văn phòng chịu trách nhiệm luôn theo sát hệ thống vận hành, mục tiêu cụ thể là những yêu cầu tối thể cần đạt được, quan trọng nhất có thể kể đến như quản trị thời gian cải thiện tối đa, kiểm soát doanh thu, sản lượng hay hiệu suất làm việc biến động thực tế.

Vị trí trợ lý hỗ trợ hành chính, đặt và quản lý lịch trình cho lãnh đạo là một trong những vị trí đang rất được coi trọng.

Vị trí trợ lý hỗ trợ hành chính, đặt và quản lý lịch trình cho lãnh đạo là một trong những vị trí đang rất được coi trọng.

Với thị trường sôi động như Việt Nam hiện nay, chuyên ngành quản trị văn phòng đã có mặt và có chỗ đứng nhất định từ khá sớm, luôn là nguồn cung nhân sự chất lượng tốt nhất cho các cơ quan quản lý nhà nước, những tổ chức hay tập thể trong những công ty, tổ chức, doanh nghiệp… Những chuyên mục, hệ thống chương trình đào tạo sẽ được triển khai trên nền tảng nhu cầu thực tế của xã hội với đồi hỏi cao về chuyên môn, kiến thức, trình độ và kỹ năng. Có nhiều cơ sở đào tạo từ Đại học, cao đẳng đang triển khai chương trình học này, và được chia theo nhiều ngành nhỏ hơn như quản trị văn phòng, quản trị hành chính công hay quản trị hành chính văn phòng chẳng hạn. Điểm chuẩn vào các cơ sở đào tạo cũng sẽ khác nhau và dựa trên số điểm thông qua kỳ thi tuyển THPT quốc gia.

Hành chính văn phòng là một trong những chuyên ngành học nhỏ nằm trong lĩnh vực quản trị văn phòng.

Hành chính văn phòng là một trong những chuyên ngành học nhỏ nằm trong lĩnh vực quản trị văn phòng.

Thực tế ngành học này là những khối kiến thức khoa học quản trị, quản trị văn phòng, và văn phòng – hành chính… bên cạnh đó là sự kết hợp công nghệ thông tin trong triển khai và quản trị. Quản trị văn phòng này được ứng dụng khá nhiều trong mô hình hoạt động của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức… Đồng thời, sẽ có những kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu, khai thác tối đa quản trị văn phòng như nghiệp vụ lễ tân văn phòng, nhân sự hành chính hay quản trị hệ thống thông tin văn phòng…

Ngành quản trị văn phòng có cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Có nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra xoay quanh chủ đề quản trị văn phòng. Và trong số đó câu hỏi được đề cấp đến khá nhiều đó là học ngành quản trị văn phòng ra trường sẽ làm gì, cơ hội nghề nghiệp và phát triển ra sao?

Cơ hội việc làm với ngành quản trị văn phòng

Cơ hội việc làm với ngành quản trị văn phòng luôn có những chỗ đứng nhất đinh, nhân lực chất lượng cao đang được nhiều cơ quan săn đón.

Thực tế đúng như tên gọi của khối ngành học quản trị văn phòng này, những sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường theo ngành học quản trị này thường chủ yếu sẽ tiếp nhận và tìm đến những công việc các vị trí chuyên môn liên quan hay còn được gọi là quản trị viên văn phòng hay admin hành chính văn phòng. Vị trí này chủ yếu là những chuyên gia có kiến thức nhất định về lĩnh vực hành chính văn phòng, quản lý văn thư, giúp tổ chức hoạt động hiệu quả và triển khai nhanh chóng, đồng bộ.

Có nhiều vị trí khác nhau cho chuyên ngành quản trị văn phòng này, điều đó tùy thuộc vào nhu câu, phân chia công việc của doanh nghiệp, công ty như nhân viên văn thư, hành chính văn phòng, sắp xếp hồ sơ, trợ lý chuyên sắp xếp và đặt lịch công việc cho lãnh đạo, công lực liên quan đến nghiệp kế toán, nhân sự, chấm công hay tính toán lương tổng cho nhân sự của doanh nghiệp.

Những cơ hội làm việc với ngành quản trị văn phòng như chuyên viên hành chính văn phòng, văn thư lưu trữ

Những cơ hội làm việc với ngành quản trị văn phòng như chuyên viên hành chính văn phòng, văn thư lưu trữ… có trong những cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức doanh nghiệp.

Dưới đây là một vài vị trí đặc thù cho ngành học này tại những cơ quan nhà nước, tổ chức, công ty hay doanh nghiệp:

  • Thư ký tổng hợp, chuyên viên quản trị hành chính văn phòng, nghiệp vụ văn phòng, nhân viên nghiệp vụ văn thư – lưu trữ, trợ lý hành chính cho lãnh đạo hay các cấp quản lý, điều hành doanh nghiệp.
  • Vị trí cán bộ phụ trách hành chính văn phòng, quản lý và điều hành hoạt động của văn phòng tại các doanh nghiệp chuyên về hoạt động kinh tế, thương mại.
  • Chuyên viên phụ trách nghiên cứu, giảng viên giảng dạy các chuyên ngành liên quan như quản trị văn phòng, hành chính văn phòng, quản trị hành chính công tại những cơ sở đào tạo thuộc cơ quan doanh nghiệp, quản lý nhà nước…
  • Tiếp tục học tập và nghiên cứu thêm để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị văn phòng, hành chính văn phòng, quản lý văn thư…

Cơ hội nghề nghiệp với ngành học quản trị văn phòng này có mức lương khá cạnh tranh và hấp dẫn, tùy thuộc vào vị trí và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Thế nên Thuevanphong cho rằng ngành học này vẫn là một trong những lựa chọn tối ưu và hấp dẫn với nhiều bạn trẻ chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon