Tiêu chuẩn không khí văn phòng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tìm văn phòng

Tiêu chuẩn không khí văn phòng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Văn phòng là môi trường mà nhiều người dành phần lớn thời gian trong ngày, được xem như ngôi nhà thứ hai của họ. Chính vì vậy, Tiêu chuẩn không khí văn phòng cũng ảnh hưởng, tác động trực tiếp lên họ. Để có được một không gian văn phòng đạt tiêu chuẩn phải cần tới nhiều yếu tố: từ ánh sáng, nhiệt độ, phong thủy, thiết bị nội thất cho tới không khí trong phòng làm việc. Bạn đã biết tiêu chuẩn không khí trong văn phòng đạt ngưỡng bao nhiêu chưa? Bạn có nắm rõ những ảnh hưởng của không khí văn phòng lên cơ thể, cảm xúc của bạn chưa?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vì sao chất lượng của không khí văn phòng lại cực kỳ quan trọng cũng như ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người lao động bạn nhé!

Các tác nhân tác động đến sự ô nhiễm không khí trong văn phòng làm việc

Chẳng ai trong chúng ta muốn được làm việc tại một môi trường văn phòng ngột ngạt, hanh khô, khó chịu cả. Chẳng ai muốn rằng chứng đau đầu âm ỉ, cơ thể uể oải, đôi mắt dụi mãi đã khô trong giờ làm việc cả. Mọi thứ dần tồi tệ hơn khi ngôi nhà thứ hai này đang bao trùm bởi một bầu không khí ngột ngạt, tệ hại khiến cho cơn đau đầu, đau họng, cảm lạnh mới vừa khỏi lại nhanh chóng tìm đến bạn.

Các tác nhân ảnh hưởng không khí

Các tác nhân ảnh hưởng không khí

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chất lượng không khí bên trong nhà, trong môi trường làm việc ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và trạng thái thoải mái, thư giãn của con người.

Nhưng có thể thấy trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chất lượng không khí trong văn phòng ngày càng có dấu hiệu giảm, bởi sự ô nhiễm không khí. Đó là nguyên nhân gây ra tất cả những nỗi lo ngại phía trên, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn: gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, kích ứng mắt, dị ứng,…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về: Tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng Cây trong văn phòng như thế nào ngay đây nhé !

Vậy đâu là tác nhân tác động đến sự ô nhiễm không khí trong văn phòng làm việc? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ vì những tác nhân là những thứ quen thuộc này đấy:

  •  Chất benzen: Bắt nguồn từ các loại sơn, vật liệu xây dựng hay vật liệu trang trí trong văn phòng làm việc, gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bạn. Theo WHO thì chỉ cần hàm lượng 1,67 mg/m3 benzen trong không khí có thể đủ để gây ra một ca mắc bệnh ung thư trong tổng số 10000 ca. Tuy rằng nguy cơ không quá cao nhưng kết hợp cùng những nhân tố khác sẽ tạo nên mối nguy hại đến sức khỏe con người.

Benzen có trong các loại sơn

Benzen có trong các loại sơn

  •  Fomandehit : có thể thoát ra từ các loại gỗ lâu năm, ván lót sàn nhà, keo dán gỗ, giấy dán tường,.. Hoặc cũng có thể toát ra từ các loại sơn mà nó được dùng với chông dụng chống dung môi, từ các tấm dẽ sau bàn, thảm lau chân có chất liệu cotton.

Ván lót sàn nhà bằng gỗ lâu ngày sẽ chứa Formandehit

Ván lót sàn nhà bằng gỗ lâu ngày sẽ chứa Formandehit

  • Tấm lọc khí, máy sưởi, hệ thống thông gió,… lâu ngày bị bám bụi, tích tụ dần trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí trong văn phòng.

Tiêu chuẩn không khí văn phòng tốt nhất trong ngưỡng bao nhiêu?

Sau khi nắm rõ những mối nguy hại gây ra ô nhiễm bầu không khí tại văn phòng làm việc, thì sự quan tâm tiếp theo trong mỗi người có lẽ là Ngưỡng tiêu chuẩn cho một bầu không khí văn phòng tốt nhất là bao nhiêu.

Đi tìm câu trả lời cụ thể, mời bạn xem qua Bảng tiêu chuẩn nhiệt độ môi trường làm việc theo quy định của Bộ Y Tế sau đây:

Thời gian

(Mùa)

Loại lao động Độ ẩm không khí (%) Tốc độ chuyển động không khí (m/s)
Mùa nóng Nhẹ Dưới hoặc bằng 80 1,5
Trung Bình
Nhẹ
Mùa lạnh Nhẹ 0,2
Trung Bình 0,4
Nặng 0,5

Bảng yêu cầu về độ ẩm, tốc độ chuyển động không khí tại vị trí làm việc

Những cách để cải thiện bầu không khí trong văn phòng

Để cải thiện chất lượng không khí cho môi trường làm việc thoáng đãng, trong lành, chúng ta nên có các biện pháp tự bảo vệ mình bằng cách:

  •  Thường xuyên vệ sinh nhà cửa bằng các chất tẩy rửa tự nhiên, hạn chế các thành phần hóa học có độc tố như NH3.

Những các cải thiện không khí làm việc

Những các cải thiện không khí làm việc

  • Thường xuyên lau chùi hệ thống thông khí, thống gió, điều hòa, quạt trần để ngăn chặn sự tích tụ lâu ngày của bụi bẩn.
  • Thường xuyên mở cửa sổ để đón bầu không khí tự nhiên bên ngoài môi trường cũng như để tăng sự lưu thông khí.
  • Đầu tư vào các loại máy hút bụi, máy lọc không khí cũng là một cách vô cùng hiệu quả để bảo vệ chính sức khỏe của bạn.
  • Tạo môi trường làm việc xanh với cây cối. Khi quang hợp, cây xanh sẽ hấp thụ CO2 cùng các chất độc hại khác để thải ra O2 cần thiết cho con người. Ngoài ra, cây xanh còn giúp tạo không gian xanh mát, không khí trong lành góp phần nâng cao hiệu suất làm việc cho các nhân viên.

Không gian làm việc không khí trong lành 

Không gian làm việc không khí trong lành 

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin bổ ích về tiêu chuẩn không khí văn phòng và ảnh hưởng của nó và cách khắc phục ô nhiễm không khí tại nơi làm việc. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://thuevanphong.vn

Facebook: https://www.facebook.com/thuevanphongofficial/

Địa Chỉ: Tầng 1, Chelsea Residences, 48 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 0903 235 325

Email: info@thuevanphong.vn

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon