Văn hóa doanh nghiệp là gì ? Xây dựng văn hóa như thế nào ?

Tìm văn phòng

Văn hóa doanh nghiệp là gì ? Xây dựng văn hóa như thế nào ?

Khái niệm văn hóa doanh nghiệp có thể còn khá mới mẻ và xa lạ đối với một số người. Tuy nhiên văn hóa doanh nghiệp là điều thiết yếu cần phải có trong sự phát triển hình ảnh của doanh nghiệp.

Nó góp phần quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến các khách hàng, đối tác, bạn bè và khẳng định vị trí cũng như chất lượng của doanh nghiệp. Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ khái niệm văn hóa doanh nghiệp thì hãy cùng Thuevanphong tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp là gì ? Và xây dựng văn hóa doanh nghiệp như thế nào ?

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp chính là những giá trị văn hóa đến từ nghi thức, hình thức và giá trị của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp từ khi thành lập doanh nghiệp và kéo dài đến sự phát triển trong tương lai.

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị lợi ích. Văn hóa doanh nghiệp được hình thành và phát triển song song và hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Những thành phần của văn hóa doanh nghiệp được dễ dàng nhận thấy nhất ở những giá trị cốt lõi như tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, văn hóa doanh nghiệp còn được biểu thị qua những yếu tố như: 

 • Yếu tố hữu hình : đồng phục, quy định của công ty, khẩu hiệu và nghi thức của công ty,…
 • Yếu tố vô hình : Nề nếp kỷ luật của công ty, thái độ, phong cách làm việc,…

Vì văn hóa doanh nghiệp là thứ được hình thành và phát triển song song với sự phát triển của công ty vì vậy nó đã trở thành quy tắc, thói quen ăn sâu vào các hoạt động của doanh nghiệp đồng thời văn hóa doanh nghiệp cũng là thứ chi phối hành vi, suy nghĩ và phong cách làm việc của mọi thành viên doanh nghiệp.

Có rất nhiều yếu tố đóng góp và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hình thành nền văn hóa doanh nghiệp bền chặt và vững mạnh.

Có rất nhiều yếu tố đóng góp và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hình thành nền văn hóa doanh nghiệp bền chặt và vững mạnh.

Giữa những doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực thì văn hóa doanh nghiệp chính là thứ tạo ra sự khác biệt, tạo được điểm nhấn nổi bật cho doanh nghiệp giúp thu hút sự chú ý từ khách hàng, đối tác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về: phong thủy bàn làm việc cho người thổ cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo ngay tại đây !

Để tạo ra được sự khác biệt này các doanh nghiệp cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên hai yếu tố quan trọng nhất :

 • Định hướng chiến lược cho sự phát triển của công ty
 • Những giá trị hiện thực mà công ty đang có.

 Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chúng ta cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp vì văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định sự trường tồn và phát triển của doanh nghiệp. Đối với nhiều người thì văn hóa doanh nghiệp chính là tài sản của công ty mang lại những giá trị sau :

 1. Giảm xung đột

Văn hóa doanh nghiệp giúp kết nối các thành viên trong công ty, doanh nghiệp lại với nhau tạo nên sự gắn bó, thân thiết giữa các thành viên từ đó hỗ trợ cùng nhau phát triển và đẩy nhanh sự phát triển của công ty.

Văn hóa doanh nghiệp làm giảm tối thiểu những xung đột tại doanh nghiệp, giúp đồng nghiệp thêm gắn bó và thân thiết với nhau hơn tạo ra sức mạnh cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp làm giảm tối thiểu những xung đột tại doanh nghiệp, giúp đồng nghiệp thêm gắn bó và thân thiết với nhau hơn tạo ra sức mạnh cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi có những tranh chấp, xung đột xảy ra thì văn hóa doanh nghiệp chính là thứ định hướng, yếu tố giúp mọi người nhường nhịn, hòa hợp lại với nhau tạo thành một khối thống nhất.

 1. Điều phối và kiểm soát

Văn hóa doanh nghiệp điều phối và kiểm soát hành vi của cá nhân bằng những qui tắc, qui định và chuẩn mực, cách hành xử,… Giúp doanh nghiệp dễ dàng điều phối và kiểm soát tất cả hoạt động và kế hoạch của công ty.

 1. Tạo ra động lực phấn đấu cho doanh nghiệp

Một trong những giá trị mà văn hóa doanh nghiệp mang lại đó chính là tạo ra động lực làm việc cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Tạo ra động lực để nỗ lực phấn đấu trong việc cũng là một lợi ích nổi bật mà nền văn hóa doanh nghiệp vũng chắc mang lại cho doanh nghiệp.

Tạo ra động lực để nỗ lực phấn đấu trong việc cũng là một lợi ích nổi bật mà nền văn hóa doanh nghiệp vũng chắc mang lại cho doanh nghiệp.

 Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên ý thức được mục tiêu và định hướng phấn đầu đồng thời tạo ra môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp giúp các nhân viên cảm thấy mình đang có một công việc có ý nghĩa từ đó yêu thích và hăng say hơn với công việc từ đó giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

 1. Chiếm lợi thế trong việc cạnh tranh

Tổng hợp từ các yếu tố trên thì văn hóa doanh nghiệp làm tăng hiệu quả hoạt động và tạo sự khác biệt trên thị trường. Hiệu quả và sự khác biệt này sẽ giúp doanh nghiệp có sức cạnh tranh mạnh với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên những yếu tố nào?

Văn hóa doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nền văn hóa doanh nghiệp được xây dựng từ nhiều yếu tố khác nhau, các yếu tố đóng vai trò quan trọng như sau:

 • Yếu tố tầm nhìn: đây là yếu tố đầu tiên và cốt lõi nhất vì bất kì doanh nghiệp nào cũng cần có chiến lược phát triển rõ ràng. Điều này tuy rất đơn giản những là yếu tố thiết yếu để xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 • Yếu tố giá trị: mục đích cuối cùng của văn hóa doanh nghiệp cũng là mang lại giá trị và lợi nhuận cho công ty. Vì vậy có thể để xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì cần định hướng rõ giá trị thực tế của công ty.
 • Yếu tố thực tiễn: mọi giá trị văn hóa đều thật sự có giá trị khi chúng được áp dụng vào thực tế. Yếu tố thực tiễn giúp cho văn hóa doanh nghiệp được khắc họa rõ nét và đem lại lợi ích cụ thể nhiều nhất.

Yếu tố con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì mọi giá trị văn hóa đều được tạo ra từ con người và phục vụ con người.

Yếu tố con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì mọi giá trị văn hóa đều được tạo ra từ con người và phục vụ con người.

 • Yếu tố về con người: những yếu tố chỉ có thể thực hiện bởi con người và cụ thể là các cá nhân của doanh nghiệp. Vì vậy yếu tố về con người là yếu tố quyết định quan trọng nhất, những giá trị văn hóa chung quy đều được thực hiện bởi con người và mang lại lợi ích cho con người.

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon