Những tiêu chuẩn thiết kế phòng họp quan trọng nhất cần biết 2023

Tìm văn phòng

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng họp quan trọng nhất cần biết 2023

Nếu bạn hiểu rõ các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp, bạn sẽ có một không gian phòng làm việc hiện đại, sang trọng và chuyên nghiệp. Hãy cùng thuevanphong.vn tìm hiểu qua những thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Tại sao cần thiết kế phòng họp diện tích chuẩn

Phòng họp là không gian để tổ chức các buổi thảo luận, cuộc họp, hội nghị, tọa đàm của các doanh nghiệp. Đây còn là điểm tiếp đón các đối tác cũng nhữ tổ chức các buổi kết kết hợp đồng. Như vậy thì phòng họp chính là nơi tổ chức các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Thậm chí nơi đây còn là nơi diễn ra các hoạt động mang tính bảo mật.

thiết kế phòng họp diện tích chuẩn

Vậy nên, phòng họp cũng là một khu đặc thù riêng của các công ty vậy nên yêu cầu đòi hỏi sự bố trí và thiết kế mang tính riêng tư. Đây cũng là lý do tại sao phòng họp cần phải được thiết kế đạt được tiêu chuẩn khác nhau.

10 tiêu chuẩn VÀNG trong thiết kế phòng họp hiện đại

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại mà doanh nghiệp nên nắm vững để có thiết kế không gian phù hợp với diện tích cũng như văn hoá của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp là tiêu chuẩn quan trọng đầu tiên mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Tuỳ vào diện tích phòng lớn hay nhỏ cũng như số lượng nhân viên mà doanh nghiệp thiết kế phòng lớn hay nhỏ.

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp

Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn diện tích phòng thông qua bảng sau đây:

Loại phòng

Tiêu chuẩn diện tích

Sức chứa tối đa ( số người)

Phòng họp nhỏ

Tối thiểu 20m2

10 – 20

Phòng họp vừa

Tối thiểu 40m2

20 – 50

Phòng họp lớn

Tối thiểu 0.8m/người

50 – 200

Tiêu chuẩn về vị trí đặt phòng họp

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp tiếp theo mà doanh nghiệp cần phải biết chính là tiêu chuẩn về vị trí đặt phòng họp. Nếu vị trí phù hợp sẽ giúp khơi gợi nguồn cảm hứng và nâng cao hiệu quả của cuộc họp. Vị trí của phòng cần phù hợp với tiêu chuẩn khoa học cũng như phong thuỷ như:

Tiêu chuẩn về vị trí đặt phòng họp

 • Có ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng: Gần văn phòng làm việc, hướng ra các cửa với lối đi thông thoáng, thuận tiện cho việc đi lại giữa các phòng ban
 • Có không gian riêng, đảm bảo yên tĩnh
 • Nếu doanh nghiệp của bạn toạ lạc ở toà nhà có nhiều tầng thì không nên bố trí phòng họp ở vị trí ở tầng quá thấp hoặc quá cao

Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế phòng họp thì điều cần phải kể đến chính là cửa ra vào phòng họp. Cửa ra vào phải được bố trí sao cho phù hợp với diện tích của phòng họp. 

 

 • Diện tích phòng họp dưới 20m2 thì nên thiết kế 1 cửa
 • Diện tích phòng họp trên 20m2 thì nên thiết kế 1 cửa chính và 1 cửa phụ để tiện cho việc ra vào

Tiêu chuẩn chiều cao phòng họp

Chiều cao phòng cũng là tiêu chuẩn mà doanh nghiệp cần quan tâm khi thiết kế phòng họp. Trần phòng họp nên có chiều cao tối thiểu là 3m để đảm bảo độ rộng rãi và thoáng đãng.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng họp

Một tiêu chuẩn thiết kế phòng họp tiếp theo mà doanh nghiệp cần quan tâm chính là nội thất phòng họp. Các nội thất cơ bản cần có cho một phòng họp chính là: Bàn ghế ngồi họp, tủ đựng tài liệu, máy chiếu, màn hình led, loa, bục phát biểu,… Các hạng mục này có thể tuỳ vào điều kiện doanh nghiệp mà có thể điều chỉnh số lượng và màu sắc sao thật phù hợp. Tuy nhiên, bàn ghế để ngồi họp là các hạng mục không thể thiếu.

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh, ánh sáng phòng họp

tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng chính là tiêu chuẩn thiết kế phòng họp tiếp theo. Bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Tiêu ánh sáng: Hệ thống ánh sáng cần vừa phải với chiết áp để tăng giảm độ sáng khi cần thiết. Còn nếu phòng họp có nhiều cửa sổ với ánh mạnh thì nên thiết kế rèm cửa để tránh ánh sáng làm người họp mất tập trung.
 • Thiết bị âm thanh: Các loa nhỏ sẽ được bố trí ở phía sau hoặc trước phòng họp. Các loa này cần đảm bảo âm thanh vừa phải, chân thực và có khoảng cách vừa phải so với chỗ ngồi của nhân viên.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Doanh nghiệp nên tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên và phối hợp tốt với ánh sáng nhân tạo để căn phòng có ánh sáng tốt, không quá mờ, cũng không quá chói mắt.

Tiêu chuẩn về cách âm phòng họp

Như đã nói ở trên, phòng họp là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của doanh nghiệp, nhất là các vấn đề thông tin cần bảo mật. Do đó yêu cầu về tính cách âm của phòng họp cũng là tiêu chuẩn thiết kế phòng họp cần quan tâm. Một số cách âm mà doanh nghiệp có thể tham khảo như: trần thạch cao, vách ngăn tường dùng bằng cao su non, bông thuỷ tinh,…

Tiêu chuẩn về cách âm phòng họp

Tiêu chuẩn về thông gió phòng họp

Tiêu chuẩn thông thoáng là tiêu chuẩn quan trọng mà khi thiết kế phòng họp các nhân viên phải quan tâm. Không gian này cần có máy điều hoà, quạt gió thông hơi,… 

Trang trí phòng họp

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp tiếp theo chính là việc trang trí phòng họp. Việc trang trí này cần phải đảm bảo giá trị thẩm mỹ cũng như hài hoà với tổng thể không gian phòng. Để phòng họp được trang trí đẹp thì bạn có thể chọn:

 • Thiết bị nội thất có tính thẩm mỹ cao
 • Dùng cây xanh trang trí
 • Dùng tranh phong cảnh, nghệ thuật, bằng khen,…
 • Dùng rèm trang trí

Yếu tố phong thủy phòng họp

Phòng họp là nơi đưa ra các quyết định quan trọng về đường lối, chính sách phát triển hay là nơi đàm phán của đối tác với công ty. Vậy nên cần chọn các món đồ nội thất hay tranh ảnh, cây xanh có màu sắc hay bản mệnh hợp với chủ doanh nghiệp.

Từ những chia sẻ chi tiết trên của thuevanphong.vn trên đây, hy vọng quý doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp. Và để có thể tìm được văn phòng có thiết kế phù hợp với nhu cầu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon