Các loại chi phí cần biết khi đi thuê văn phòng

Tìm văn phòng

Các loại chi phí cần biết khi đi thuê văn phòng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thuê văn phòng cần quan tâm chính là những loại chi phí khi thuê văn phòng. Hiểu được nỗi lo này, thuevanphong.vn đã tổng hợp các thông tin về các loại chi phí này để bạn có thể căn chỉnh tài chính của mình và thành công trong việc phát triển kinh doanh của mình.

CHI PHÍ CỐ ĐỊNH

Một trong những loại chi phí khi thuê văn phòng đầu tiên mà bạn cần biết để chuẩn bị tài chính chính là chi phí cố định.

chi phí cố định là loại chi phí đầu tiên khi thuê văn phòng
Chi phí cố định là loại chi phí đầu tiên khi thuê văn phòng

Tiền thuê văn phòng

Tiền thuê văn phòng là số tiền mà bạn phải trả cho đơn vị cho thuê theo tháng, quý hay năm. Mức chi phí và thời gian trả sẽ phụ thuộc vào thoả thuận giữa bạn và đơn vị cho thuê mặt bằng kinh doanh. Chi phí này cao hay thấp sẽ tuỳ vào diện  tích mà ban muốn thuê, vị trí, hạng tòa nhà, tiện ích kèm theo,…

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là khoản phí cố định phải trả cho bộ phận quản lý toà nhà mà doanh nghiệp nhất định phải trả. Khoản phí này giúp toà nhà duy trì các dịch vụ cũng như tiện ích của mình, chẳng hạn như: An ninh, vệ sinh, lễ tân, đèn chiếu sáng, điều hòa, thang máy,… Mức phí này sẽ phụ thuộc vào diện tích sàn thuê, chất lượng dịch vụ, tiện ích đi kèm.

Xem thêm: Những lưu ý đối với doanh nghiệp khi gia hạn hợp đồng thuê văn phòng

Thuế VAT

Một trong những loại chi phí khi thuê văn phòng cố định tiếp theo chính là thuế VAT. Khoản thuế này rất quen thuộc trong cuộc sống hiện nay và hầu như đều có ở bất kỳ lĩnh vực nào. Trong lĩnh vực cho thuê văn phòng thì mức phí này là 1 khoản bắt buộc và thường rơi vào khoản 10% tổng chi phí thuê.

CHI PHÍ THAY ĐỔI THEO QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VĂN PHÒNG

Ngoài chi phí cố định thì khi thuê văn phòng, chủ doanh nghiệp cũng cần phải chi trả các khoản phí thay đổi theo thời gian sau đây.

Chi phí thay đổi theo quá trình sử dụng
Chi phí thay đổi theo quá trình sử dụng

Chi phí gửi xe

Tuỳ theo toà nhà mà chi phí đỗ xe cũng khác nhau cũng như tuỳ thuộc vào số lượng và thời gian gửi xe của doanh nghiệp. Hiện nay cũng có rất nhiều toà nhà có chinh sách miễn phí gửi xe cho khách. Tuy nhiên đồng thời cũng có một số tòa nhà không có chính sách này. Thông thường, mức phí gửi xe có thể 8-15$/ tháng/ xe máy hoặc 150$/ xe/ tháng/ xe ô tô đối với khu vực trung tâm thành phố, còn nếu xa hơn thì mức phí này có thể tốt hơn.

Tiền điện tiêu thụ thực tế trong khu vực thuê

Các tòa nhà thường lắp đặt đồng hồ riêng cho khu vực mà khách hàng thuê và tức nhiên bên thuê phải trả khoản phí của lượng điện thực tế mà mình sử dụng. Chính vì thế mà bạn nên thương lượng mức giá điện trước khi ký hợp đồng nhé!

Tiền điện điều hòa

Tiền điều hoà là một trong những loại chi phí khi thuê văn phòng mà doanh nghiệp phải trả. Với các tòa nhà thuộc hạng A và B thì tiền điều hoà sẽ tính luôn trong chi phí dịch vụ còn với toà hạng C hoặc các tòa nhà cho thuê văn phòng giá rẻ thường sẽ áp dụng. Thông thường thì mức phí này sẽ dao động  khoảng 1- 1,5 $/ m2/ tháng. Do đó mà khi thuê, doanh nghiệp phải lưu ý kỹ để tránh các phát sinh không cần thiết sau này.

CHI PHÍ PHÁT SINH

Ngoài các chi phí trên thì chi phí phát sinh cũng được tính trong những loại chi phí khi thuê văn phòng.

Các loại chi phí phát sinh
Các loại chi phí phát sinh

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn văn phòng

Phí làm ngoài giờ

Trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê văn phòng thì nên tìm hiểu về các điều khoản quy định phí làm thêm ngoài giờ. Chi phí này dùng để trả các khoản tiền điện khu vực công cộng, tiền điện thang máy, tiền nước WC, tiền lương làm ngoài giờ,… Tuỳ chính sách toà nhà mà mức phí này sẽ có 3 cách tính như sau:

  • Áp mức giá cố định theo giờ
  • Áp dụng theo diện tích thuê văn phòng
  • Áp dụng cho thiết bị vận hành khi làm ngoài giờ

CHI PHÍ TRẢ MỘT LẦN TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH THUÊ

Tiếp theo phải kể đến trong những loại chi phí khi thuê văn phòng chính là các chi phí trả 1 lần trong suốt quá trình thuê.

Chi phí trả một lần trọng suốt quá trình thuê
Chi phí trả một lần trọng suốt quá trình thuê

Chi phí lắp đặt, thiết kế, thi công nội thất

Thiết kế thi công là một quá trình phức tạp với nhiều công đoạn và ảnh hưởng đến công năng và kỹ thuật của doanh nghiệp. Chính vì thế doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ để chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ tối ưu hoá chi phí.

Phí dịch vụ trong thời gian thuê thi công nội thất

Thông thường các toà nhà sẽ miễn phí cho khách thuê khoảng từ 15 – 45 ngày để doanh nghiệp có thời gian thi công, lắp đặt nội thất. Tuy nhiên thời gian này thì doanh nghiệp phải trả phí điện và phí dịch vụ.

Chi phí hoàn trả mặt bằng

Khi thanh lý hợp đồng thì doanh nghiệp thuê phải trả phí hoàn trả mặt bằng là khoản phí phá dỡ, dọn dẹp các vách ngăn, hạng mục nội thất,… Khoản phí này được quy định cụ thể trong hợp đồng khi hai bên ký kết.

MỘT SỐ CHI PHÍ CÓ THỂ THAY ĐỔI THEO QUY ĐỊNH CỦA HỢP ĐỒNG

Một trong những loại chi phí khi thuê văn phòng chính là chi phí có thể thay đổi theo điều khoản của hợp đồng

Một số chi phí có thể thay đổi theo quy định của hợp đồng
Một số chi phí có thể thay đổi theo quy định của hợp đồng

Xác định diện tích phải trả tiền thuê

Với nhiều phương pháp đo diện tích thuê vì thế cũng có nhiều quy định liên quan đến diện tích cho thuê và chi phí của nó. Chính vì thế mà khi thuê văn phòng, bạn cần phải cẩn thận tìm hiểu và đàm phán trước với người cho thuê.
Xem thêm: Những xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 đang thịnh hành

Điều chỉnh giá thuê

Hầu hết khi thuê nhà, các chủ toà nhà đều có quy định điều chỉnh mức giá thuê sau một thời gian thuê nhất định và có thể tăng hoặc giảm theo biến động thị trường. Thông thường thì sẽ có thời hạn 2 hoặc 3 năm với mức điều chỉnh < 10% của giá thuê trên hợp đồng

Điều chỉnh tỷ giá

Các tòa nhà hiện nay đều chào giá với khách hàng bằng USD và khi ký hợp đồng thì quy đổi qua VND để ký hợp đồng. Cũng vì thế mà trên hợp đồng thường có điều khoản điều chỉnh tiền thuê theo mức tỷ giá tại thời điểm thanh toán cụ thể.

Với các chia sẻ chi tiết trên, các doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê mặt bằng đều có thể hiểu hơn về những loại chi phí khi thuê văn phòng. Để có thể chọn được diện tích thuê, hạn toà nhà cùng với mức giá phù hợp thì hãy gọi ngay cho thuevanphong.vn nhé!

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon