Các nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc

Tìm văn phòng

Các nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc

Phong thủy văn phòng làm việc có ảnh hưởng rất lớn để tinh thần và hiệu quả công việc của các thành viên trong doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp rất đầu tư trong thiết kế nội thất và rất chú ý đến yếu tố phong thủy văn phòng làm việc. Điều này sẽ góp phần giúp cho hoạt động và sự phát triển của công ty hanh thông, hưng thịnh hơn. 

Tại sao cần thiết kế văn phòng hợp phong thủy?

Hiểu một cách đơn giản, phong thủy là yếu tố có tác động rất lớn đến tinh thần, vận khí, sức khỏe và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp rất coi trọng yếu tố phong thủy này. Bởi phong thủy văn phòng làm việc tốt, nhân viên và lãnh đạo sẽ nhận được nhiều nguồn năng lượng tích cực, tinh thần hào hứng, công việc thuận lợi và rất nhiều lợi ích khác.

phong thủy văn phòng làm việc
Phong thủy văn phòng làm việc rất được coi trọng tại nước ta

Sắp xếp và chú ý đến yếu tố phong thủy văn phòng làm việc cũng giúp không gian bên trong công ty hài hòa, tiện lợi hơn. Vì trên thực tế, phong thủy dựa trên sự tối ưu và tốt đẹp nhất cho người sử dụng. Một văn phòng có phong thủy tốt sẽ giúp không khí làm việc vui vẻ, thoải mái hơn. Ngược lại, nếu phong thủy văn phòng làm việc chưa tốt, bạn có thể thường xuyên cảm nhận được sự bức bí, mệt mỏi khi làm việc trong văn phòng.

Các nguyên tắc trong bố trí phong thủy văn phòng

Vậy làm thế nào để bố trí nội thất mà vẫn đảm bảo phong thủy văn phòng làm việc tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay những nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc quan trọng nhất được liệt kê dưới đây nhé. 

Ưu tiên bố trí phòng làm việc cho lãnh đạo

Nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế để đảm bảo phong thủy văn phòng làm việc đó là nên lấy phòng của lãnh đạo làm chủ, ưu tiên thiết kế và đầu tư về vị trí, diện tích cũng như các yếu tố khác. Bởi lãnh đạo là người nắm nguồn năng lượng chủ đạo của toàn bộ doanh nghiệp, với vị trí đầu tàu như vậy, yếu tố văn phong thủy phòng làm việc của lãnh đạo cũng có vai trò quan trọng hàng đầu. 

Cụ thể, khi bố trí để đảm bảo phong thủy văn phòng làm việc của các vị trí lãnh đạo, nên đặt ở vị trí yên tĩnh, tách biệt, tránh chung đụng và chia sẻ không gian với các phòng, ban và nhóm khác. Điều này sẽ giúp không gian làm việc yên tĩnh, giúp lãnh đạo làm việc tập trung và hiệu quả hơn. Đây chính là các yếu tố giúp tối ưu việc quản lý, xây dựng và phát triển công ty, doanh nghiệp. 

Tham khảo: Vật phẩm phong thủy để bàn làm việc và cách bài trí

Khi thiết kế phòng làm việc cho các cấp lãnh đạo, để tránh các nguồn khí xấu, năng lượng tiêu cực, nên tránh đặt cửa chính đối diện với cửa sổ. Phòng làm việc của lãnh đạo không nên để cửa chính thông với cửa phụ hay đối diện cửa phụ. Đặc biệt, không nên để hai cửa cùng nằm ở một mặt phẳng hay một góc, cũng không nên thiết kế cửa sổ mở sát sàn. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng không tốt đến phong thủy phòng làm việc của các lãnh đạo công ty. 

Về cấu trúc bên trong phòng, không nên đặt bàn làm việc ở khu vực cửa ra vào. Vị trí này không chỉ bất tiện, dễ bị gây ồn bởi hoạt động ở bên ngoài hay khu vực đường đi trước cửa mà còn đón nhiều nguồn năng lượng nhiễu và xấu. Vị trí đẹp nhất và tốt nhất theo nguyên tắc phong thủy phòng làm việc đó là đặt bàn trước bức tường lớn trong phòng. Khi ngồi ở vị trí này, sau lưng người lãnh đạo có tường “chống đỡ”, che chắn các nguồn năng lượng xấu, lại có thêm sức mạnh để phát triển, kinh doanh thêm thuận lợi. 

phong thủy văn phòng làm việc
Yếu tố phong thủy văn phòng làm việc của lãnh đạo cần được coi trọng

Nguyên tắc sắp xếp bàn ghế văn phòng làm việc

Trong phong thủy phòng làm việc, vị trí của bàn ghế trong văn phòng nên được sắp xếp và bài trí theo các nguyên tắc dưới đây: 

 • Phía trước bàn rộng rãi. 
 • Phía sau bàn kiên cố.
 • Bên trái bàn cao lớn.
 • Bên phải đoàn thông thoáng.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải khi nào chúng ta cũng có diện tích phòng làm việc lý tưởng để bài trí bàn ghế theo nguyên tắc này. Khi đó, nên sắp xếp bàn ghế trong phòng làm việc theo hướng thích hợp với bản mệnh người ngồi, hoặc bản mệnh của chủ doanh nghiệp. 

phong thủy văn phòng làm việc
Sắp xếp vị trí bàn ghế cho phù hợp với phong thủy văn phòng làm việc

Xem thêm: Cách chọn chỗ ngồi làm việc trong phong thủy văn phòng

Treo tranh và đặt cây cảnh trong văn phòng làm việc

Bên cạnh việc bài trí, sắp xếp bàn ghế, kệ, tủ, sử dụng thêm các yếu tố trang trí như cây cảnh, tranh, ảnh cũng có tác dụng cải thiện phong thủy phòng làm việc bên cạnh tác dụng trang trí. Tuy nhiên, khi lựa chọn các vật phẩm này, cần lưu ý một số nguyên tắc phong thủy sau đây: 

 • Tranh: Nên chọn những bức tranh có ý nghĩa tươi sáng, năng lượng tích cực để mang đến nguồn năng lượng tươi mới, nâng cao tinh thần làm việc, dương khí và phong thủy văn phòng làm việc. 
 • Cây cảnh: Nên chọn cây cảnh phù hợp với bản mệnh của những người ngồi gần, được coi là chủ tạm thời của chúng. Đối với những cây cảnh lớn, nên chọn cây phù hợp với bản mệnh của người lãnh đạo. Đồng thời, nên lưu ý chọn cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí, giảm bụi và tác động của ánh sáng xanh từ những thiết bị điện tử để tăng chất lượng văn phòng làm việc. 
 • Tại sảnh văn phòng, nên chọn các loại tranh sơn thủy với ý nghĩa mở nguồn cho nước chảy vào phòng làm việc, tượng trưng cho việc để tài lộc, vận khí tốt chảy vào bên trong doanh nghiệp. Nên đặc biệt tránh các tranh, ảnh có ý nghĩa u ám, nhiều sát khí như tranh kiếm, súng, cửu long hay tranh về những con vật thiếu may mắn, hung dữ, u ám. 

Xem thêm: Các loại cây để trong phòng làm việc hợp phong thủy

Sử dụng vật phẩm phong thủy trang trí chiêu tài lộc

Các vật phẩm chiêu tài cũng là yếu tố không thể thiếu trong các văn phòng coi trọng yếu tố phong thủy. Theo đó, tỳ hưu, tượng Phúc Lộc Thọ, mèo chiêu tài, thiềm thừ, rồng, v.v… đều là các vật phẩm rất được các chủ doanh nghiệp yêu thích. Đây là những vật chiêu tài, có tác dụng xua đuổi xui xẻo, giúp tăng vận khí, thu hút tài lộc, giúp cho việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi và thịnh vượng hơn. 

Màu sắc thích hợp

Bên cạnh các yếu tố như hướng cửa, hướng bàn ghế hay các nội thất, màu sơn hoặc các màu có tính chủ đạo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy phòng làm việc. Ngoài ra, màu sắc còn giúp tạo ra năng lượng tích cực, nâng cao tinh thần và tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho các nhân viên trong văn phòng. Một số màu sắc có thể sử dụng để tạo cảm hứng và nâng cao yếu tố phong thủy văn phòng được ưa chuộng hiện nay là: 

 • Các màu sáng như vàng nhẹ, cam nhạt hay màu trắng: Tạo cảm giác văn phòng sáng sủa, nhẹ nhàng. Đây còn là các màu sắc mang đến sự tập trung và nguồn hứng khởi cho nhân viên. 
 • Các màu đặc biệt như xanh lá, xanh dương hay tươi sáng tương tự: Mang đến cảm giác năng động, hào hứng và tươi mới. 
 • Nên tránh các màu quá trầm, u tối vì dễ khiến không gian trở nên bức bối, mệt mỏi và tích tụ những nguồn năng lượng xấu. 
phong thủy văn phòng làm việc
Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy văn phòng làm việc

Không gian thư giãn

Không chỉ trong phong thủy văn phòng làm việc mà ngay trong những thiết kế văn phòng hiện đại được yêu thích nhất hiện nay, những văn phòng được yêu thích nhất luôn có khu vực được dành riêng cho việc thư giãn. Khu vực này sẽ giúp nhân viên lấy lại năng lượng, ăn uống và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Xem thêm: 

Tất tần tật những điều phong thủy văn phòng nhất định phải biết

Cách bố trí nội thất văn phòng hợp phong thủy

Sắp xếp bàn thờ Thần Tài trong văn phòng

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, Thần Tài vốn là vị Thần rất được những ai làm ăn, buôn bán tin thờ. Họ tin rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Do đó, chúng ta rất dễ bắt gặp những bàn thờ Thần Tài được bày trí đẹp mắt, sang trọng và rất chăm chút trong việc cúng kiếng tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ Thần Tài, cần chú ý đến các yếu tố sau để tránh vi phạm nguyên tắc phong thủy văn phòng: 

 • Vị trí đặt bàn thờ nên sáng sủa, nếu đón được nhiều ánh sáng tự nhiên thì càng tốt. 
 • Bệ bàn thờ nên làm từ gỗ tốt, chắc chắn. 
 • Không đặt bàn thờ ở nơi khuất, nơi vắng người qua lại. 
 • Không được đặt bàn thờ Thần Tài ở bếp hay gần khu vực nhà vệ sinh, thùng rác.
phong thủy văn phòng làm việc
Bàn thờ Thần Tài là không thể thiếu trong văn phòng

Vậy là thuevanphong.vn đã vừa cùng bạn tìm hiểu về chủ đề phong thủy văn phòng làm việc. Mong rằng bạn đã tìm được những lời khuyên phù hợp để có được một văn phòng hưng thịnh, phát đạt bạn nhé.

Bài viết liên quan

0903.235.325
zalo-icon
phone-icon